Vua kheChương trình FPP được tài trợ bởi nguồn vốn của Chính phủ Đức và Chính phủ Thụy Sỹ. Chương trình được triển khai từ năm 2012 đến năm 2020, do Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) phối hợp với tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ), Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) hợp tác với 8 tỉnh Duyên hải miền Trung và ĐBSCL: Sóc Trăng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Cà Mau, An Giang và Kiên Giang triển khai, thực hiện.

Chương trình nhằm giảm thiểu rủi ro ngập úng đô thị, cải thiện hệ thống cảnh báo sớm và tăng cường năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu trong quản lý thoát nước và chống ngập úng cho các cơ quan quản lý Nhà nước cấp Trung ương, địa phương và người dân đô thị tại 8 tỉnh.

Chương trình áp dụng phương thức tiếp cận tổng hợp, thực hiện thí điểm và tập hợp những bài học kinh nghiệm thực tiễn, kết nối và chuyển tải những kinh nghiệm này từ cấp địa phương lên cấp Trung ương.

Đồng thời, hỗ trợ điều chỉnh, sửa đổi trong khung chính sách cấp Trung ương, và hỗ trợ thực hiện tại các địa phương, trong đó có Nghị định số 80/2014/NĐ-CP ngày 6/8/2014 của Chính phủ về thoát nước và xử lý nước thải, Thông tư 04/2015/TT-BXD ngày 3/4/2015 hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 80/2014/NĐ-CP điều chỉnh định hướng phát triển thoát nước đô thị và khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến 2050.

Chương trình gồm 6 lĩnh vực hoạt động chính: Quy hoạch thoát nước và chống ngập đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu; thoát nước mưa đô thị theo hướng bền vững; giá dịch vụ thoát nước và lộ trình thực hiện; phòng chống thiên tai; liên kết phát triển vùng ĐBSCL; sụt lún đất tại ĐBSCL.

leftcenterrightdel
 Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn đến người dân ĐBSCL. Ảnh: Trần Quý
 

Trọng tâm của mỗi lĩnh vực hoạt động đều hướng đến và mang lại lợi ích cho người dân. Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, đến nay, đã có 6 nghìn người dân ở 3 thành phố Rạch Giá, Cà Mau và Long Xuyên được hưởng lợi từ 3 công trình thuộc hệ thống thoát nước mưa đô thị theo hướng bền vững (SUDs) thí điểm, giúp giảm thiểu ngập úng, tăng cường vệ sinh môi trường và tạo cảnh quan nơi công cộng;

Vua khe752 nghìn người dân các đô thị Rạch Giá, Long Xuyên và Cà Mau được hưởng lợi từ việc nâng cao chất lượng dịch vụ thoát nước và chống ngập nhờ quy hoạch thoát nước và lộ trình giá dịch vụ thoát nước tại địa phương;

5,55 triệu người dân 3 tỉnh Kiên Giang, An Giang và Cà Mau được hưởng lợi từ việc tăng cường năng lực chuẩn bị ứng phó với thiên tai, chuỗi thông tin về cảnh báo sớm, kế hoạch di dời khi có thiên tai;

17,2 triệu người dân ĐBSCL được hưởng lợi từ việc tăng cường năng lực cảnh báo lũ sớm. Bên cạnh đó, người dân Việt Nam nói chung được hưởng lợi từ chính sách về phòng, chống thiên tai và sử dụng viện trợ nước ngoài dành cho thiên tai.

Tại hội thảo tổng kết Chương trình FPP do Bộ Xây dựng vừa phối hợp tổ chức tại Cần Thơ, bà Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) cho biết, Chương trình FPP đã mang lại hiệu quả thiết thực cho trên 20 triệu người dân ĐBSCL trong những năm qua và những năm tiếp theo. Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với GIZ để nhân rộng những kết quả của Chương trình tại tất cả các tỉnh ĐBSCL và các đô thị của Việt Nam.

Trần Quý