Vua kheNgày 27/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, truy nã, với Nguyễn Đức Tâm (36 tuổi, quê phường Phương Lâm, TP Hòa Bình, Hòa Bình) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Vua kheCông ty Đức Tâm Land có trụ sở trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TPHCM.

Điều tra ban đầu cho thấy, ông Tâm sử dụng pháp nhân là giám đốc Công ty Đức Tâm Land đã ký hợp đồng đầu tư với ông HVH, người được chủ đất ở Đồng Nai là Công ty Thiện Minh ủy quyền thỏa thuận hoàn thành thủ tục phân lô tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng, Nguyễn Đức Tâm cùng các cá nhân khác tại Công ty Đức Tâm Land đã tự ý lập bảng vẽ phân lô khu đất thành 86 lô, lập khống dự án với tên “Khu nhà ở nghỉ dưỡng sinh thái Bửu Hòa - Biên Hòa - Đồng Nai”, rồi ký hợp đồng chuyển nhượng để nhận và chiếm đoạt của 10 cá nhân hơn 6,4 tỉ đồng.

Vua kheCông an TPHCM xác định những tài liệu, chứng cứ thu thập được đủ để xác định khi ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng hợp tác đầu tư với ông HVH, Tâm biết rõ tình trạng pháp lý của khu đất, biết rõ khu đất chưa được cấp phép dự án khu dân cư, chưa được phân lô tách thửa, chưa được duyệt quy hoạch và phê duyệt xây dựng hạ tầng của cơ quan có thẩm quyền, nhưng vẫn cùng các cá nhân khác tại Công ty Đức Tâm Land quảng cáo, rao bán, ký hợp đồng chuyển nhượng cho 10 cá nhân trên để nhận tiền và chiếm đoạt.

Cơ quan điều tra cáo buộc, Tâm chỉ đạo nhân viên mua nhiều vật tư, thuê các thiết bị san lấp mặt bằng để tại khu đất, thể hiện như đang xây dựng cơ sở hạ tầng để các nhà đầu tư tin tưởng.

Sau khi nhận tiền, Tâm không thực hiện như cam kết, đóng cửa công ty và bỏ đi khỏi địa phương.

Vua kheCơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM hiện tiếp tục mở rộng, làm rõ vai trò của những người có liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Nghiêm Lan