Tuy nhiên, đã gần 1 năm trôi qua, UBND huyện Ninh Sơn vẫn chưa thu hồi điều chỉnh GCNQSDĐ số CA 342163, khiến việc tranh chấp giữa bà Thủy và ông Sang vẫn chưa có hồi kết, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Thuê côn đồ đập nhà, uy hiếp hàng xóm

Theo hồ sơ trong vụ “tranh chấp quyền sử dụng đất” của TAND huyện Ninh Sơn: Ngày 16/1/2005, vợ chồng ông Mang Khúi và bà Pi Năng Thị Lệ chuyển nhượng cho ông Đinh Tấn Sang ngụ tại xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn lô đất có chiều ngang là 6m giáp quốc lộ 27A, chiều dài kéo ra giáp đường mòn phía sau, diện tích xác định không rõ. Phía Đông giáp đất của ông Mang Khúi. Ông Sang đã thuê người dọn đất, chặt cây xây kè đá toàn bộ diện tích và đổ đất đá san lấp mặt bằng. Việc thi công có sự chứng kiến của ông Mang Khúi và những người thi công xây kè.

Năm 2008, tại lô đất trên ông Sang đã xây dựng căn nhà cấp 4, diện tích 49,5 m2 để kinh doanh và sinh sống ổn định không ai tranh chấp. Năm 2012, ông Sang đã tiến hành kê khai, đo đạc đăng ký xin cấp GCNQSDĐ cho lô đất nói trên thuộc thửa đất số 40, tờ bản đồ 111. Tuy chưa được cấp GCNQSDĐ nhưng lô  đất này đã quy chủ sử dụng cho ông Đinh Tấn Sang.

Vua kheTrong khi đó, năm 2011, ông Mang Khúi tiếp tục sang nhượng 1 lô đất khác của mình (giáp với lô đất của ông Đinh Tấn Sang) cho bà Lê Thị Thu Thủy (trên đất có 1 căn nhà cấp 4). Hai bên thỏa thuận chiều ngang mặt đường giáp Quốc lộ 27A còn lại bao nhiêu thì bà Thủy nhận bấy nhiêu, không ra thực địa đo đạc mà ước chừng 9,8m, có tứ cận: Phía Đông giáp đất vợ chồng bà Sương ông Tấn, phía Tây giáp đất ông Sang, phía Nam giáp Quốc lộ 27A và phía Bắc giáp đường mòn.

Thời điểm chuyển nhượng ranh giới xác định rõ ràng vì cạnh tiếp giáp đất ông Sang đã xây kè đá kiên cố, còn phần diện tích đất chuyển nhượng cho bà Thủy nằm ở vực sâu. Tuy sang nhượng đất của ông Mang Khúi từ năm 2011, nhưng đến năm 2017 bà Thủy mới thực hiện việc đăng ký chuyển nhượng thửa đất nói trên. Theo đó, lô đất của bà Thủy đã được UBND huyện Ninh Sơn cấp GCNQSDĐ số CA342163 có diện tích 382m2Vua khe thuộc thửa số 54, tờ bản đồ số 111 vào năm 2017.

Kể từ năm 2018, bà Thủy lại cho rằng, lô đất của bà không đủ diện tích và bà Thủy đã rào lấn qua bờ tường đá của đất nhà ông Sang tổng diện tích khoảng 27m2. Bà Thủy còn thuê “côn đồ” đe dọa ông Sang. Bà Thủy đã cho người đập phá 6 trụ nhà, và xà nhà của ông Sang, gây thiệt hại tài sản và làm mất an ninh, trật tự khu vực.

Vấn đề bà Thủy thuê côn đồ đập phá nhà ông Sang đã được công an Ninh Sơn lập biên bản. Điều tréo ngoe là bà Thủy còn làm đơn khởi kiện ông Sang lấn chiếm đất của bà Thủy đến TAND huyện Ninh Sơn.

Khai gian trong hồ sơ cấp GCNQSDĐ

Vua kheTại Bản án số 01/2020/DS-ST ngày 16/1/2020, TAND huyện Ninh Sơn phát hiện bà Lê Thị Thu Thủy khai không trung thực khi làm hồ sơ sơ cấp GCNQSDĐ số CA342163 diện tích 382m2.

Việc giao dịch mua bán đất đai với ông Mang Khúi diễn ra vào năm 2011 nhưng bà lại khai vào hồ sơ làm GCNQSDĐ là năm 2000. Việc khai gian này của bà Thủy nhằm hợp thức hóa hồ sơ để được UBND huyện Ninh Sơn cấp GCNQSDĐ số CA342163 diện tích 382m2Vua khe, do những giao dịch trước ngày 1/1/2008 đối với quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất là hợp lệ. Mặt khác, theo quy định trong hồ sơ xác nhận ranh cận của các hộ liền kề của bà phải có chữ ký công nhận của ông Đinh Tấn Sang. Tại phiên tòa ông Sang cho biết, mình không hề ký vào phần xác nhận đó, chữ ký trên hồ sơ là giả mạo.

Vua khe“Sau khi nhận chuyển nhượng đất từ ông Mang Khúi năm 2005, ông Sang đã xây bờ kè bao quanh thửa đất, xã định ranh giới rõ ràng, có nhiều người chứng kiến và sử dụng ổn định, hơn nữa tại thời điểm bà Thủy nhận chuyển nhượng đất là năm 2011, sau khi ông sang đã nhận chuyển nhượng. Vì vậy, không có căn cứ ông Sang lấn chiếm đất của bà Thủy”, nhận định của TAND huyện Ninh Sơn tại Bản án số 01/2020/DS-ST ngày 16/1/2020.

Như vậy, xuất phát từ những thiếu sót trong việc đo đạc, xác định mốc ranh giới giữa các hộ liền kề cũng như thiếu kiểm tra, giám sát thủ tục pháp lý trong quá trình cấp GCNQSDĐ cho hộ bà Lê Thị Thu Thủy của các cơ quan liên quan đã dẫn đến hệ lụy là tranh chấp kéo dài ảnh hưởng đến an ninh khu vực, đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Vua kheTừ nhận định trên, TAND huyện Ninh Sơn không chấp nhận đơn khởi kiện của bà Lê Thị Thu Thủy, đồng thời kiến nghị UBND huyện Ninh Sơn thu hồi, điều chỉnh lại GCNQSDĐ số CA342163 này 21/12/2017 đã cấp cho bà Lê Thị Thu Thủy cho đúng với diện tích hiện trạng sử dụng đất của bà Thủy.

Trao đổi với CTV Báo Thanh tra về việc bà Thủy khai gian để được cấp GCNQSDĐ, ông Nguyễn Thành Quang, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ninh Sơn cho biết: Chúng tôi đang cho xác minh làm rõ những sai sót trong hồ sơ GCNQSDĐ số CA342163 này 21/12/2017 đã cấp cho bà Lê Thị Thu Thủy. Đồng thời thực hiện thu hồi, điều chỉnh GCNQSDĐ số CA342163 theo kiến nghị của TAND huyện Ninh Sơn tại Bản án số 01/2020/DS-ST.

Vua kheBáo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc trên và thông tin đến bạn đọc.

CTV Thanh Hòa