Sáng ngày 27/11, tổ đại biểu Quốc hội - đơn vị bầu cử số 1 của Hà Nội tiếp xúc cử tri 3 quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá 14.

Văn hoá nêu gương phải luôn đi liền với văn hoá từ chức

Vua kheCử tri Nguyễn Thanh Bền (phường Kim Mã, quận Ba Đình) cho rằng, Đảng cần đưa ra nhiều cách làm về công tác cán bộ để chọn người tài, đức thực sự, không để cán bộ không gương mẫu.

“Ai cũng thích làm cán bộ vì có chức, có quyền và có tất cả”, ông Bền nói và nhắc đến trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. Theo cử tri phường Kim Mã, nêu gương phải đi sâu vào tiềm thức, “văn hoá nêu gương phải luôn đi liền với văn hoá từ chức”.

Ông Bền cũng lưu ý, hiện còn nhiều công trình “đắp chiếu”, gây lãng phí, cần phải làm rõ trách nhiệm.

Chung mối quan tâm, cử tri Hoàng Như Huyên (phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm) nhấn mạnh, năm 2021, cả nước có nhiều sự kiện trọng đại như bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đặt biệt là Đại hội Đảng khoá 13.  

Theo ông Huyên, công tác nhân sự cho Đại hội Đảng XIII và bầu cử đại biểu Quốc hội đặc biệt quan trọng.

Vì vậy, ông kiến nghị, phải chọn những người có quan điểm chính trị rõ ràng, đặt lợi ích quốc gia lên trên hết. “Tìm cán bộ trước hết phải tìm người có đạo đức, không nên chỉ chú ý bằng cấp mà tạo khe hở cho việc mua bằng để hợp thức hóa hồ sơ, tạo cơ hội cho những kẻ cơ hội chui sâu, leo cao”, ông nêu.

Ông Huyên nói thêm, nhiệm kỳ qua, chúng ta đã phát hiện nhiều “sâu mọt” trong đội ngũ cán bộ, trong đó có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương, Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy, tướng lĩnh trong các lực lượng công an, quân đội. Chính những người này đã làm giảm sút sức chiến đấu của Đảng, làm hao mòn lòng tin của nhân dân với Đảng.

Trong khi đó, cử tri Ngô Xuân Điểm (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) thì đề cập đến chuyện của cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nguyên Thiếu tướng, Giám đốc Công an lại phạm tội chủ mưu chiếm đoạt tài liệu mật quốc gia.

Vua kheTheo ông Điểm, một người từng ở vị trí cao như vậy mà có hành động rất nguy hiểm thì cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

“Đánh chuột vỡ bình thì không giải quyết được gì”

Vua kheTiếp thu các ý kiến của cử tri, Trung tướng Trần Việt Khoa (Giám đốc Học viện Quốc phòng) cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có lịch họp nên giao các đại biểu đến nghe ý kiến và báo cáo kết quả.

Các ý kiến cử tri nói lên rất nhiều vấn đề về quy hoạch cán bộ, giám sát, phòng chống tham nhũng, giáo dục, văn hóa… Theo ông Khoa, đây đều là những vấn đề rất lớn mà trong kỳ họp Quốc hội vừa qua cũng rất nóng.

Nói về công tác phòng, chống tham nhũng, ông Khoa cho hay, vừa qua chúng ta làm rất tốt, không có vùng cấm, không loại trừ trường hợp nào. Người đứng đầu Đảng, Nhà nước rất quyết tâm cùng toàn Đảng, toàn dân. Nhưng làm phải thận trọng vì “đánh chuột vỡ bình thì không giải quyết được gì”.

Vua kheTrung tướng Trần Việt Khoa cũng nhấn mạnh, Quốc hội giám sát theo chuyên đề và làm rất kỹ.

Vua khe“Các tư lệnh ngành, kể cả Thủ tướng, Phó Thủ tướng trả lời chất vấn trước Quốc hội cũng lo lắm. Là tư lệnh ngành trả lời thế nào phải đi vào lòng dân, thể hiện quan điểm của Đảng, thể hiện đúng ý Đảng, lòng dân, không đơn giản.

Tôi là Ủy viên Trung ương, Giám đốc Học viện Quốc phòng cũng thấy khó thật, phải trả lời thế nào đúng quan điểm đường lối của Đảng và thấy được lòng dân. Đấy là vấn đề cực kỳ khó”, ông Khoa bày tỏ.

Theo Trung tướng, chúng ta đã tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, thực hiện đúng quy trình. “Công tác cán bộ bây giờ làm chặt lắm, quy trình đủ các bước, vào đến vòng chung kết rồi mà không đủ tiêu chuẩn cũng bị gạt ra”, ông Khoa báo cáo với cử tri

Vua kheTrung tướng Trần Việt Khoa cũng cho hay, quốc phòng an ninh nước ta được giữ vững trong điều kiện khó khăn. Chủ quyền biển đảo được giữ vững, biên giới an toàn…

Hương Giang